Tại sao xì gà bị mọt, cách xử lý

Chi tiết Tại sao xì gà bị mọt, cách xử lý

Đối với những người yêu mến xì gà, sức cuốn hút của một hộp xì gà trong tay nhưng ngay khi mở ra bạn phát hiện điều kinh khủng đó là lũ mọt đang bò lổm ngổm trên những điếu thuốc của mình. Đó thật sự là một thảm hại một điều không nên xảy ra với những điếu xì gà của bạn nhẹ là những điếu xì gà thủng lỗ chỗ vị mọt xâm hại và đã làm kén bên trong nặng là mọt bò lổm ngổm. Thật ra đó là nặng nhẹ về cảm quan chứ bị thủng lỗ nặng hơn rồi đó các bác nhé. Bài viết hôm này chúng tôi xin chia sẽ qua về những nguyên nhân cũng như cách khắc phụ cho những hộp hay những điếu xì gà bị mọt.

Nguyên nhân làm cho xì gà bị mọt

Chúng ta thường hay bắt gặp xì gà Cuba bị mọt hơn là những loại xì gà khác, thật ra xì gà nào cũng có thể bị mọt chứ không riêng gì xì gà Cuba, nhưng tỷ lệ bắt gặp ở xì gà xì là nhiều hơn. Tại sao lại như vậy ?

Nguyên nhân đầu tiên dẫn đến xì gà bị mọt có thể xuất phát từ  việc xì gà là một món đồ thủ công được chế tác từ lá cây khô, mà các bạn biết rồi đó, lá cây khô hay gỗ khô là môi trường tố nhất cho mọt. Các bạn cứ hình dung như ở Việt Nam mình thôi, sản xuất lúa gạo, nếu các bạn từng làm nông nghiệp thì kiểu gì cũng gặp mọt thóc mọt gạo là bình thường. Lá xì gà khô cũng thế nó là môi trường cực thuận lợi cho mọt phát triển và sinh sôi nảy nở.

Tất nhiên các hãng sản xuất xì gà cũng không có ý để mọt hay các phần lá bị mọt lẫn vào trong điếu xì gà. Họ có những bước xử lý mọt cực tốt và loại bỏ thâm chí cả một lô lá nếu phát hiện một ít mọt trong đó. Nhưng mọt chúng nó sinh sôi rất nhanh khả năng phát tán cũng không kém gì nấm. Cho nên chỉ cần một cài viên trứng của mọt còn sót lại trong lá thuốc vô hình chung cũng là nguyên nhân nảy sinh ra đống mọt khi thuốc đã đóng vào trong hộp.

xì gà bị mọt

Nguyên nhân thứ hai làm cho mọt phát tán từ chính bao bì của hộp thuốc, chúng ta hay bắt gặp ở xì gà Cuba, bởi vì Cuba sản xuất xì gà rất ngon nhưng việc đầu tư cho bao bì gân như là rất thô sơ. Tất nhiên những năm gần đây có cải thiện nhiều, nhưng đa phần là không nhiều lắm. Các dòng xì gà truyên thống vẫn giữ nguyên bao bì cũ. Ví dụ như Cohiba, với loại bao bì của các loại cổ điển thị từ khi ra đời tới nay vẫn giữ nguyên loại hộp gỗ như cũ không thay đổi. Gỗ tuyết tùng mềm, nhẹ cũng là miếng nồi ngon cho mọt công tác xử lý gỗ rồi sơn vỏ cũng là qui  trình xử lí mọt, những khi xếp vào kho không thể tránh việc mối mọt hay mốc. Chúng sẽ sinh ra từ đó làn vào thuốc.

Chúng ta hay gặp ở xì gà mua tại Cuba về bị mọt, mà ít gặp hơn ở xì gà mua tại các nước châu Âu hay các quốc gia hiện đại, bởi công nghệ bảo quản, sự đầu tư về kho hàng,… ở Cuba việc bảo quản có thể nói là khá thô sơ, điều này chắc không cần phải nói nhiều. Còn ở châu Âu thì hệ thống kho của họ quá tuyệt vời, rất ít khi gặp, tỉ lệ thấp. Chúng ta bỏ ra rất nhiều tiền để sở hữu những điếu xì gà ngon, cao cấp và đắt đỏ nhưng không đồng nghĩa với việc chúng ta đòi hỏi sự hoàn hảo ở những sản phẩm thủ công từ công nghiệp. Chúng ta cùng nhau tìm hiểu thật rõ nguyên nhân dẫn đến việc điếu xì gà của chúng ta bị mọt thì chúng ta sẽ không còn thấy khó chịu nhiều với những trường hợp như này nữa.

Vậy xử lí như nào trong trường hợp điếu xì gà bị mọt ?

Tùy vào trường hợp nặng nhẹ mà xử lí nào cho đơn giản thôi, không nên vứt điếu xì gà đó đi, rất lãng phí, vì nó không có gì đáng sợ cả. Nếu những điếu xì gà của bạn mở ra đang có nhiều con mọt trắng bò lổm ngổm, ngay lập tức loại bỏ và cách li chúng ra that xa không gian nhà bạn. Bởi vì mọt là mối nguy lớn cho cả nhà chúng ta. Hãy mang chúng ra thật xa bởi mọt mà lây lan vào nhà bạn, nhất là nhà bạn sử dụng đồ gỗ nhiều, sàn gỗ nữa hãy cẩn thận.

Mang chúng ra xa, và tìm cách đuổi chúng hết đi, dùng khó sấy tóc chẳng hạn hay đánh động liên tục, phơi nắng,… mọt sẽ di cư hết đi hoặc lên google tra xử lý mọt là có thể đuổi chúng đi hết và tiếp  tục hút chúng. Nếu còn một vài con cũng không sao. Nhưng các bạn cần nhơ kỹ một điều khi đã xử lý xong rồi, chúng vẫn bị cách ly, bởi chúng ta không chắc là đã đuổi được 100% chúng đi rồi hay chưa. Còng nếu điếu xì gà của bạn đã bị đục thành lỗ đi vào bên torng làm kén rồi và có nhộng bên trong thì không còn cách nào khác, nếu bạn ngại phải hút những điếu thuốc này thì có thể bỏ đi, nhưng với tôi, nó vẫn là những điếu xì gà béo ngậy. Hãy thử trải nghiệm chúng đi, tôi chắc chắn bạn sẽ không hối tiếc đâu.

Bạn nên chuẩn bị một tủ bảo quản xì gà một cách tốt nhất, nên vệ sịnh lại tủ bảo quản để có thể bảo quản tốt những điếu xì gà về sau. Bạn quan tâm đến xì gà có thể liên hệ với chúng tôi để có thông tin chi tiết về cách bảo quản xì gà và yên tâm nhất để thưởng thức xì gà nhé các bạn.

Thông tin liên hệ : Công ty xuất nhập khẩu Thanh Niên

Showroom: 148 Điện Biên Phủ phường 17 quận Bình Thạnh TPHCM

Hotline: 0939 23 33 55